Khi một ai đó đạt được thành công trong cuộc sống và trở về nhà, người ta thường nhắc đến cụm từ vinh quy bái tổ. Đây là một cụm từ xuất hiện từ xưa nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của cụm từ này. Cùng tìm hiểu vinh quy bái tổ nghĩa là gì và ý nghĩa của dòng tranh này nhé

Vinh quy bái tổ nghĩa là gì?

Vinh Quy Bái Tổ là tục thờ hay tục lệ khi học sinh đạt điểm cao trong các kỳ thi Hương, Hội, Đình được về quê, ra mắt người thân, tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Theo thư tịch triều đại Việt Nam, tục lệ này có từ thời  Lý năm 1335. Những người vượt qua kỳ thi Kinh Kỳ đều được ban cho mũ và võng để trở về quê hương thờ cúng tổ tiên.

Vinh quy bái tổ cũng được nhắc đến trong sử sách.  Theo sử sách và từ điển, trạng nguyên đầu tiên có được khoa Vinh Quy Bái Tổ là Trạng Chiếu – Phạm Đôn Lễ. Phạm Đôn Lễ đỗ trạng nguyên năm 27 tuổi tại khoa Tân Sửu, niên hiệu Hồng Đức thứ 12 năm 1481 đời vua Lê Thánh Tông. Và đây có thể  là thời kỳ phong tục vinh quy chính thức ra đời ở nước ta.

Lễ vinh quy bái tổ diễn ra như thế nào trước kia?

Tùy theo thành tích của các  sĩ sẽ diễn ra các buổi lễ tôn vinh khác nhau. Như vậy, nếu bạn đậu cấp bac sẽ được cấp tổ chức của đô thị, nếu đậu sẽ được phong cấp tướng của tổ chức. Ngoài ra, trong các kỳ thi lớn, đỗ  Phó Bảng đều được  huyện đón về tổ chức lễ vinh quy bái tổ

tranh vinh quy bái tổ

Sau khi có kết quả của các kỳ thi, triều đình sẽ cử binh lính đến làng và trấn để thông báo kết quả cho học sinh và định ngày để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Với các trạng nguyên, tiến sĩ sẽ được vua ban  mũ áo, thắt lưng và nhiều vật phẩm xa xỉ, sang trọng khác. Nghi thức tổ chức của những người đậu cao cũng long trọng hơn rất nhiều.

Theo đó, trong dàn người rước sẽ có hàng cờ lọng đi trước. Kế tiếp là cờ biển do vua ban tặng. Theo sau đó là trạng nguyên, tiến sĩ cưỡi ngựa và được che long trên đầu. Tháp tùng trạng nguyên là  bính lính chia đều 2 bên và cầm quạt đi song song với ngựa.

Ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ

Tranh bái tổ vinh quy là dòng tranh treo trong nhà mang  nhiều ý nghĩa đặc biệt. Đầu tiên phải kể đến là dòng tranh giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian. Bức trang mạ vàng giúp tổng thể không gian trở nên sang trọng và lịch lãm hơn.

Ngoài ra khi bạn treo bức tranh mạ vàng vinh quy bái tổ trong nhà còn thể hiện  lòng hiếu kính của con cháu đối với cha ông, ông bà trước đây. Lòng biết ơn, sự ngưỡng mộ và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” được thể hiện  rõ nét khi các bức tranh được treo lên.

Ngoài ra tranh bái tổ vinh quy còn nhắc nhở con cháu  luôn nhớ về quê hương, cội nguồn. Cùng với đó là những lời nhắc nhở, động viên các em nỗ lực để thành danh.

Cách treo tranh đúng phong thủy

Cũng giống như tranh đồng quê truyền thống, tranh vinh quy bái tổ được chọn treo ở những vị trí dễ thấy nhất trong nhà, hoặc trong gian thờ tổ tiên của dòng họ để con cháu trong gia đình có thể nhìn thấy và phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, công việc và học tập.

tranh vinh quy bái tổ

Một điều lưu ý là khi treo tranh vinh quy bái tổ nên treo theo hướng mọi người đi từ ngoài vào trong nhà chứ không phải ngược lại.

Địa chỉ mua tranh mạ vàng uy tín

Nét đẹp văn hóa toát lên từ tục thờ Mẫu là tấm gương sáng để thế hệ sau tiếp tục rèn luyện, học hỏi, lịch sử noi gương thế hệ đi trước. Phong tục thờ cúng tổ tiên ngày nay được lưu truyền qua những câu chuyện, tranh đồng nhắc nhở thế hệ mai sau về truyền thống và đạo lý uống nước nhớ nguồn, chăm chỉ lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *