Tết thanh minh là một trong những ngày lễ hội văn hóa được truyền từ nhiều thế hệ trong dân tộc Việt Nam. Vào ngày mọi người thường đi tảo mộ để tỏ lòng thành kính tổ tiên, gia đình sum vầy đầm ấm. Vậy bạn có biết tết thanh minh ngày nào? Ý nghĩa của ngày tết thanh minh là gì? Cùng Phúc Tường Gold tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tết thanh minh là gì?

tết thanh minh ngày nào

Theo phong thủy một năm có 24 tiết khí, mỗi tiết tương ứng với một hình thái thời tiết cụ thể và trùng với bốn mùa trong năm. Tết Thanh Minh còn có tên gọi khác là Tiết Thanh Minh, đây là một trong 24 tiết khí mang ý nghĩa khởi đầu và tươi mới. Tết thanh minh là thời điểm cây cối đâm chồi, thời tiết mát mẻ, muôn thú gọi bạn trong năm, vậy nên rất thích hợp tổ chức nhiều nghi lễ quan trọng.

Ở Việt Nam, tết thanh minh còn là thời gian tảo mộ, tức là thăm mộ, dâng hương, sửa sang lăng mộ của tổ tiên cho sạch sẽ, khang trang hơn. Vào năm 2022, tết Thanh Minh sẽ diễn ra vào thứ Ba, ngày 5 tháng 4 Dương Lịch.

Nguồn gốc của Tết thanh minh

Tết thanh minh là một tập tục văn hóa ở một số nước phương đông, có nguồn gốc từ văn hóa Trung Quốc cổ đại (thời Xuân Thu Chiến Quốc). Sau này nó ảnh hưởng đến Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên.

Ở Việt Nam, ngày lễ bắt đầu từ thời nhà Lý, nhưng một số phong tục đã được sửa đổi để phù hợp với văn hóa của người Việt Nam. Vì được tính theo âm lịch nên nhiều người lầm tưởng lễ Thanh minh cũng được tính theo lịch âm như các ngày lễ khác trong năm.

Nhưng trên thực tế, lịch cổ đại của người Trung Quốc có tên gọi là lịch âm dương, nên nếu hiểu theo lịch hiện đại ngày nay (lịch Dương, lịch Tây) thì nó được tính theo vị trí của trái đất trong chu kỳ quỹ đạo chuyển động xoay quanh mặt trời. Lấy theo điểm gốc là xuân phân khi kinh độc mặt trời bằng 0 độ, thì điểm bắt đầu hoặc điểm xuất hiện của tiết Thanh minh sẽ ở vị trí kinh độ Mặt trời là 15 độ.

Ý nghĩa tết thanh minh

Đối với người Việt Nam, lễ Thanh minh là dịp để các thế hệ con cháu thể hiện sự thành kính, tri ân đến tổ tiên và những người đã khuất. Dù đi bất cứ đâu, làm bất cứ công việc gì thì khi đến Tết Thanh minh mọi người đều cố gắng về với gia đình, để cùng nhau tảo mộ, cùng nhau ngồi vào bàn cơm sum họp gia đình.

Lăng mộ của tổ tiên được người nhà quét dọn, sửa sang, nhặt cỏ, đó là phúc đức và tấm lòng của người sống đối với người chết. Công việc chính khi đi tảo mộ chính là dọn dẹp mồ mả tổ tiên và thắp hương tưởng nhớ. Trước đây, vào dịp lễ Thanh minh, người dân thường mang theo các công cụ nhỏ như cuốc, xẻng, liềm để sử sang mộ, chặt bỏ cỏ dại phủ kín mộ phần của họ hàng mình. Ngoài ra họ cũng đắp thêm đất mới khang trang hơn để không cho phép các loài động vật hoang dã như rắn và chuột đào hang, xây tổ, làm khuấy động vong linh người đã khuất..

Ngày nay, hầu hết các lăng mộ đều được xây dựng kiên cố bằng đá nên việc khai quật mộ tương đối đơn giản, chỉ những ngôi mộ quá cũ, hoặc những ngôi mộ đã xuống cấp như bị lún sâu vào lòng đất thì con cái mới phải xây lại cho rộng rãi. Trong lễ Thanh minh, nghĩa trang thường quá tải do có nhiều người ra vào quét dọn lăng mộ. Qua việc tảo mộ này cũng cho thấy đạo hiếu của dân tộc Việt Nam vẫn được gìn giữ và truyền từ đời này sang đời khác.

Tết Thanh minh là nét đẹp văn hóa của người Việt, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Ngoài ra, mỗi người hãy tu dưỡng bản thân, nêu cao tấm lòng hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, ông bà, người thân khi còn sống. Những cử chỉ tốt đẹp và những món quà ý nghĩa chúc cho ông bà chính là những việc làm tu tâm tích đích tốt nhất của thế hệ con cháu.

Tết thanh minh thường làm gì?

lá bồ đề mạ vàng

Vào dịp này, mỗi nơi sẽ có những cách thức cúng bái và làm lễ khác nhau dựa theo gia quy của mỗi nhà. Nhưng thông thường các gia đình sẽ cùng nhau dọn mồ mả, đi thăm họ hàng và quây quần bên nhau.

Điều quan trọng lễ tảo mộ chính là dọn dẹp cỏ cây, loại bỏ rác thải xung quanh, đồng thời kiểm tra mộ xem có bị mối mọt hay động vật, côn trùng đục khoét hay không. Những việc làm này nhằm tránh trường mồ mả bị phá hoại, đại kỵ trong phong thủy và ảnh hưởng đến người sống.

Đồng thời, mỗi gia đình sắp xếp thời gian thích hợp để cúng bài, làm lễ mời tổ tiên, họ hàng về để chung vui với mâm cơm đầm ấm. Trong quá trình giỗ chạp, cúng tế, con cháu quây quần và kể về những truyền thống quý báu lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Đừng quên mua các vật phẩm phong thủy ý nghĩa để dành tặng cho họ hàng, cúng bái lên tổ tiên hoặc trưng bày tại gia đình. Đây là những món vật phẩm ý nghĩa mang đến may mắn, tốt lành, tài lộc và sức khỏe. Ví dụ như Lá bồ đề mạ vàng, tranh phong thủy Phúc Lộc thọ, tranh Tùng hạc diên niên, tượng Phật Di Lặc …

Địa chỉ mua vật phẩm phong thủy ý nghĩa nhất

Phúc Tường Gold là địa chỉ bán vật phẩm phong thủy cao cấp. Mỗi vật phẩm phong thủy tại Phúc Tường Gold đều được chạm khắc tỉ mỉ bởi bàn tay người nghệ nhân lành nghề. Không chỉ tôn lên nét đẹp thẩm mỹ mà còn mang giá trị văn hóa sâu sắc, phù hợp làm quà tặng, vật phẩm trưng bày đẹp và ý nghĩa.

Mong rằng sau bài viết này mọi người có thể trả lời cho câu hỏi tết thanh minh ngày nào? và những điều lưu ý trong tết thanh minh. Để mua hàng quà tặng cao cấp vui lòng liên hệ với Phúc Tường Gold theo địa chỉ sau đây:

  • Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold
  • Hotline: 078.707.2222
  • Địa chỉ: 994 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội
  • Web: mavangphuctuong.com
  • Zalo: zalo.me/0787072222

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *