Ở Việt Nam, lễ mừng thọ được coi là một nét văn hóa truyền thống của đất nước. Ai cũng mong muốn được sống lâu bên con cháu. Ngày mừng thọ là một ngày để ăn mừng và mời mọi người đến ăn mừng với gia đình của họ. Khi tham gia các hoạt động mừng thọ, nhiều người chọn phong bao tiền mừng tuổi nhưng cũng không ít người chọn mua quà tặng mừng thọ để cầu chúc sức khỏe, trường thọ. Đặc biệt nếu bạn là con cháu thì bạn nên mua những món quà mừng thọ ý nghĩa cho ông bà, cha mẹ của mình.

Quà tặng mừng thọ là gì?

Mừng thọ là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam. Đây được coi là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống dân tộc. Bởi nó thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo mà con cháu thể hiện đối với ông bà.

Điển hình ở Việt Nam lễ mừng thọ bắt đầu từ 60 tuổi. Mỗi tuổi có một tên khác nhau.

  • Hạ thọ: từ 61 tuổi đến 69 tuổi.
  • Trung thọ: từ 70 tuổi đến 79 tuổi.
  • Thượng thọ: từ 80 tuổi đến 100 tuổi.

Mừng thọ cũng là dịp để mọi người, xã hội ghi nhận, kính trọng và biết ơn những người cao tuổi. Lễ mừng thọ thường được tổ chức vào đầu năm mới. Phong tục này đã có từ rất lâu đời và tiếp tục cho đến ngày nay. Quà tặng mừng thọ là để chúc mừng. Thể hiện lòng hiếu thảo, kính trọng ông bà, cha mẹ. Những món quà tặng mừng thọ thường được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận để tỏ lòng kính mến của mình đến với ông bà và cha mẹ.

Những mẫu quà tặng mừng thọ đẹp nhất

Tranh tùng hạc diên niên mạ vàng

Lưu ý khi tặng quà tết cho sếp nam

Tùng Hạc Diên Niên có thể được xem là hình ảnh được sử dụng nhiều nhất trong các buổi tổ chức mừng thọ. Đây là một hình ảnh rất ý nghĩa, nó tượng trưng cho sức khỏe và tuổi thọ. Đó là lý do tại sao việc chọn một bức tượng chim hồng hạc làm quà mừng thọ lại có ý nghĩa vô cùng lớn. Tranh tùng hạc diên niên cũng rất tuyệt vời để làm quà tặng cho ngày kỷ niệm ngày cưới của bố mẹ.

Tranh cá chép hoa sen mạ vàng

Tranh cá chép hoa sen mạ vàng

Bức tranh hoa sen cá chép chắc hẳn đã quá quen thuộc với mọi người. Cá chép tượng trưng cho sự kiên trì và lòng nhân đạo tốt đẹp. Cá chép cũng xuất hiện trong điển tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Hoa sen là loài hoa cao quý, trong sáng, thuần khiết. Vì vậy, tranh cá chép hoa sen cũng rất thích hợp làm quà tặng mừng thọ ý nghĩa.

Tranh chữ Phúc mạ vàng

Chữ Phúc và biểu tượng đại diện cho chữ Phúc đã và đang được mọi người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, trong các tài liệu nghiên cứu, trong các công trình văn học, trong trang trí, trong kiến ​​trúc và ngay cả trên quần áo… Phúc là sự kết hợp của nhiều từ và yếu tố để chỉ sự hạnh phúc, dồi dào và phước lành.

Tranh cửu ngư quần hội mạ vàng đẹp

Tranh cửu ngư quần hội là dòng tranh phong thủy được nhiều người yêu thích. Bởi cá chép tượng trưng cho hạnh phúc, dư dả và cuộc sống sung túc. Chín là số “9”, một con số may mắn trong Phong thủy. Chín con cá chép bơi trong đầm sen, tượng trưng cho cuộc sống viên mãn, bình yên. Vì vậy, tranh cửu ngư mừng tân gia, mừng năm mới, cưới hỏi… là món quà mang lại may mắn, phú quý và hạnh phúc cho gia chủ.

Tranh tứ quý mạ vàng

Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tứ Tùng Cúc Trúc Mai là biểu tượng của sự hoàn thiện, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc Tranh tứ quý hiện nay đã rất quen thuộc với những người yêu nghệ thuật, đặc biệt là những người lớn tuổi, bởi nó chứa đựng rất nhiều giá trị nhân văn. Treo tranh tứ quý không chỉ để thỏa mãn trải nghiệm thị giác nghệ thuật mà còn để suy ngẫm về cuộc sống và đức tính tự học của bản thân.

Tranh chữ Phúc Lộc Thọ mạ vàng ý nghĩa

Tượng 12 con giáp mạ vàng theo tuổi và mệnh

Tượng Đức Phật mạ vàng cao cấp

Những việc cần chuẩn bị cho lễ mừng thọ

Hầu hết các buổi tổ chức mừng thọ đều do con cháu tổ chức cho ông bà cha mẹ. Trụ trì phải là người có địa vị trong dòng họ hoặc người am hiểu phong tục cổ truyền. Cùng xem xét những việc cần chuẩn bị cho lễ mừng thọ.

Lên kế hoạch cụ thể cho lễ mừng thọ

Đầu tiên là lên lịch và sắp xếp thời gian tổ chức mừng thọ. Theo quy định xưa và nay, thường bắt đầu từ 60 tuổi trở lên mới được tổ chức tiệc mừng thọ.

Thời xưa, lễ mừng thọ được chia thành ba cấp: thượng, trung, hạ. Tuổi thọ thượng là 100 năm, tuổi thọ trung là 80 năm và tuổi thọ hạ là 60 năm. Mọi người thường mừng thọ vào ngày đầu tiên của năm mới. Hoặc nó cũng có thể được tổ chức vào hoặc trước ngày sinh thần. Phụ thuộc vào sự sắp xếp của gia đình chủ nhà mà đưa ra thời điểm tổ chức thích hợp.

Lên danh sách và phát thiệp mời

Khi bạn đã sắp xếp được địa điểm và thời gian để tổ chức mừng thọ. Bước tiếp theo là lập danh sách khách mời và gửi thiệp. Mục đích của thiệp mời là thông báo ngày tháng và mời người thân, bạn bè đến tham dự và chúc mừng.

Bạn có thể mua hoặc đặt hàng theo yêu cầu về thiệp mời. Tiếp theo, nhớ điền rõ ràng thông tin người mời, ngày diễn ra sự kiện và địa chỉ để tránh nhầm lẫn hoặc đến không đúng ngày. Lễ mừng thọ không giống như đám cưới nên không cần mời rộng rãi. Lễ mừng thọ chỉ nên được tổ chức trong sự chung vui của gia đình và mọi người trong dòng tộc.

Trang trí thọ đường

Thọ đường là nơi tổ chức tiệc mừng thọ và mọi người đang chứng kiến. Thọ đường thường được tổ chức trong phòng khách hoặc ngoài sân. Chữ trường thọ được trang trí lớn nhất và dễ thấy nhất. Hoặc tùy từng nơi mà có cách treo và trang trí khác nhau. Có nơi treo chữ chúc thọ, có nơi treo băng rôn mừng thọ …

Hoặc nếu tổ chức ngoài nhà hàng thì hầu hết đã được họ trang trí và bày biện khung rèm, ký tự trường thọ, ký tự tên đều được trang trí đẹp mắt. Thức ăn và đồ uống cũng phải sẵn sàng để chào đón khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *