Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia có lịch sử lâu đời, cùng nền văn hóa với nhiều nét tương đồng. Đây là lý do ngày càng nhiều người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam, ngày càng nhiều người Việt Nam sang Trung Quốc làm việc và kinh doanh. Do đó nhu cầu mua quà tặng cho các cá nhân hay công ty Trung Quốc cũng tăng lên. Hôm nay, hãy cùng Mạ Vàng Phúc Tường xem những món quà tặng đối tác Trung Quốc nào ưa chuộng nhất nhé.

Ý nghĩa quà tặng đối tác Trung Quốc

Trung Quốc cũng giống như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Á khác, có một truyền thống văn hóa lâu đời và truyền thống kéo dài cho đến tận ngày nay. Trong số đó, văn hóa tặng quà luôn rất được coi trọng. Một đặc điểm nổi bật là quy luật có đi có lại, đối với người Trung Quốc, việc họ tặng quà mà không nhận được gì từ đối phương sẽ làm mất lòng của họ.

Một khía cạnh thú vị trong văn hóa tặng quà của Trung Quốc là mọi người coi việc từ chối một món quà ít nhất một lần, và đôi khi 2-3 lần như một phép lịch sự. Trước khi chính thức nhận nó thì họ sẽ không mở ra trước mặt người người tặng, vì điều đó được coi là bất lịch sự.

Người Trung Quốc cũng phân chia quà tặng theo mối quan hệ, và có những quy tắc cơ bản giữa quà tặng doanh nghiệp và quà tặng cá nhân. Nhưng nhìn chung, tặng quà là một nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống của người Hoa. Đồng thời, việc tặng quà cũng liên quan đến đạo lý cổ xưa của Trung Quốc, tặng quà là biểu hiện của lòng biết ơn, sự gắn kết và sự tôn trọng giữa người với người.

Khi chọn mua quà cho người Trung Quốc, quà tặng mang ý nghĩa là biểu hiện của sức mạnh kinh tế, làm tăng thể diện của người tặng và cũng là thể hiện sự tôn trọng đối với người nhận. Vì vậy một món quà có giá trị sẽ được đánh giá rất cao trong mắt người Trung Quốc.

Những mẫu quà tặng đối tác Trung Quốc đẹp nhất

Tranh cá chép hoa sen đẹp

Tranh cá chép hoa sen mạ vàng

Hình ảnh cá chép và hoa sen không chỉ là biểu tượng của văn hóa Việt Nam mà tranh cá chép hoa sen còn là vật phẩm phong thủy ý nghĩa. Trong học tập, cá chép tượng trưng cho sự chăm chỉ, kiên trì vượt khó vươn tới thành công. Trong kinh doanh cá chép được trưng cho sự gặt hái tài lộc, thu được nhiều may mắn và phú quý.

Tranh chim công mạ vàng

Tranh con công mạ vàng cao cấp

Trong mắt người phương Đông, hoa mẫu đơn được coi là nữ hoàng của các loài hoa, xinh đẹp, duyên dáng và say đắm lòng người. Hoa mẫu đơn và chim công tượng trưng cho sự quyền quý, giàu sang, thịnh vượng và sắc đẹp.

Tranh mã đáo thành công mạ vàng

Tranh thuyền buồm mạ vàng phong thủy

Qua-tang-sep-nam-2
Quà tặng thuyền buồm mạ vàng ý nghĩa

Từ xa xưa, thương mại và vận chuyển hàng hóa chủ yếu được thực hiện trên biển cả: ngư dân đánh cá, thương nhân chở hàng hóa và phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Thời tiết mưa bão có thể làm tạm dừng công việc của một tháng. Đồng thời, thời tiết thuận lợi, mưa thuận gió hòa, tàu thuyền có thể gia tăng năng suất. Vì vậy, cầu thuận buồm xuôi gió là cầu bình an và mọi điều tốt đẹp nhất, đây là lời chúc rất được coi trọng trong văn hóa người Trung.

Tranh Tùng Hạc Diên Niên mạ vàng

qua-tang-sinh-nhat-sep-nu
Lưu ý khi lựa chọn quà tặng sếp nữ cao cấp

Tượng 12 con giáp mạ vàng phong thủy

Tượng 12 con giáp mạ vàng

Tranh đại bàng tung cánh mạ vàng

Đại bàng thường là biểu tượng của sức mạnh, lòng dũng cảm và sự kiên trì. Nếu sư tử là vua của rừng rậm và cá mập là sát thủ của biển cả thì người ta cũng ưu ái đặt tên cho đại bàng: vua bầu trời. Tặng tranh đại bàng như lời chúc thành công, sức mạnh, ý chí kiên cường vượt qua mọi thách thức của cuộc đời.

Tượng Phúc Lộc Thọ mạ vàng ý nghĩa

Tranh cửu ngư quần hội mạ vàng đẹp

Lưu ý khi lựa chọn mua quà tặng đối tác Trung Quốc

Theo phong tục và văn hóa Trung Quốc, vào những dịp lễ trọng như sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới, sinh nhật…, người Trung Quốc thường trao nhau những món quà thay cho lời chúc ý nghĩa. Người Trung Quốc đặc biệt thích các loại hạt, trái cây hoặc thực phẩm bổ sung. Đặc biệt hơn, họ rất thích đào và sâm, đây thường là một trong những biểu tượng của sự trường thọ.

Đối với số lượng quà tặng, hãy luôn tránh số 4 vì chúng phát âm gần giống với từ “chết” trong tiếng Trung, ở Nhật Bản hay Hàn Quốc cũng vậy. Con số 8 là một trong những con số may mắn được người Trung Quốc rất ưa chuộng.

Ngoài ra, ở Trung Quốc, có một số món quà được coi là cấm kỵ, điển hình là đồng hồ. Ở đất nước này, đồng hồ được coi là biểu tượng của sự ngắn ngủi của cuộc sống và là biểu tượng của cái chết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *