Ngày vía thần tài là ngày được nhiều người Việt Nam tín ngưỡng nhất. Vào ngày này mọi người thường đi mua những vật phẩm vàng, mạ vàng để cầu mong sự may mắn. Mạ Vàng Phúc Tường sẽ bật mí cho bạn những ý nghĩa và những việc nên làm vào ngày thần tài để bạn hiểu rõ hơn về ngày này nhé!

Ngày vía thần tài là gì?

ngày vía thần tài
ngày vía thần tài

Ngày vía thần tài là gì? Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài diễn ra vào mùng 10 âm lịch hàng tháng. Tuy nhiên, ngày Thần Tài được coi là ngày quan trọng và được chú trọng nhất trong năm là ngày mùng 10 tháng 1 âm. Vào ngày 10 tháng giêng hàng năm, những người kinh doanh, buôn bán thường sắm các lễ vật để cúng Thần Tài. Họ thường mua vàng, đi chùa, mua vật phẩm phong thủy cao cấp để cầu may, cầu một năm làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt.

Ngày vía thần tài năm 2022 ( Mùng 10/1 âm) sẽ rơi vào đúng thứ năm ngày 10 tháng 2 năm 2022 dương lịch.

Ý nghĩa Ngày vía thần tài

Ngày vía Thần Tài có liên quan đến câu chuyện của ông Thần Tài. Trong một lần say rượu, ngài Thần Tài vô tình ngã nhân gian, đập đầu vào đá và mất trí nhớ. Ngài lang thang khắp nơi và xin ăn trong những ngày lưu lạc chốn nhân gian. May mắn thay, Ngài gặp được một ông chủ cửa hàng ăn tốt bụng cho ăn trong lúc đói khát.

Lạ thay, từ khi Thần Tài đến, quán ăn trước nay vắng khách bỗng rất đông khách đến. Những một thời gian thấy ông Thần Tài suốt ngày chỉ nằm ăn mà không chịu làm việc, chủ cửa hàng mới đuổi Ngài đi, từ đó khách thưa dần và lại vắng như lúc ban đầu. Thấy vậy, rất nhiều chủ cửa hàng mời thần tài về nhà mình, trong đó có một cửa hàng may quần áo. May mắn trong một lần thử quần áo thần tài đã tìm được bộ quần áo mình thường mặc, đội mũ lên rồi bay về trời.

Ngày Thần Tài bay về trời cũng đúng vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.Vì vậy, để tưởng nhớ vị thần Tài, vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, người dân cúng tế và mua vàng để cầu may mắn, tài lộc cả năm.

Ngày vía thần tài thường làm gì?

Cúng thần tài

Trong ngày vía Thần Tài này, các gia đình sẽ lau dọn bàn thờ Thần Tài, chuẩn bị lễ vật cẩn thận và trong trọng để cúng Thần Tài. Gia chủ tắm rửa sạch sẽ và mở hết các cửa trong nhà, đặc biệt là cổng phía Tây để rước Thần Tài vào nhà. Trong ngày luôn duy trì tâm trạng vui vẻ nhưng không được quá ồn ào.

Mua vàng

Người xưa quan niệm mua vàng vào ngày vía Thần tài sẽ mang lại may mắn, tài lộc cả năm. Vì vậy, trong ngày Thần tài, nhiều gia đình mua vàng không chỉ để tích trữ trong nhà mà còn để cầu xin phước lành và tài lộc cho một năm mới bắt đầu.

Mua vật phẩm phong thủy mạ vàng

Ngoài phong tục mua vàng ngày vía Thần tài, nhiều người còn mua các vật phẩm phong thủy cao cấp mạ vàng để chưng trong nhà hoặc biếu tặng với ý nghĩa may mắn, tài lộc và hạnh phúc. Những vật phẩm phong thủy ví dụ như Tượng thần tài mạ vàng, tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ, Cóc thiềm thừ ngậm vàng, lá Bồ Đề mạ vàng, tranh tài lộc phú quý …

Ngày vía thần tài không nên làm gì?

Không lau dọn tượng thần Tài

Trước khi gia chủ làm lễ cúng thần tài cần lau chùi bàn thờ sạch sẽ, tuyệt đối không được để bàn thờ bụi bẩn và luộm thuộm. Ngoài ra, việc vệ sinh cũng cần được thực hiện một cách thường xuyên để tránh trường hợp bàn thờ để lâu ngày bám bụi gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy ngôi nhà.

Mặc quần áo thiếu chỉnh tề

Trong bất kỳ lễ thờ cúng nào, người hành lễ cũng phải giữ tấm lòng thành kính và chuẩn bị quần áo sạch sẽ, gọn gàng. Không bao giờ mặc quần áo luộm thuộm, quá ngắn hoặc quá lộ liễu trong lễ cúng thần tài, cúng gia tiên …

Nói bậy, chửi tục vào ngày vía thần tài

Vào các ngày vía Thần Tài trong tháng, đặc biệt là vía thần tài tháng giêng, gia chủ lưu ý tránh cãi vã, bất hòa trong những ngày này, bởi như vậy dễ bị thần tài quở trách. Trước, trong và sau khi cúng tế cũng không được dùng những lời chửi thề, chửi bậy để không làm mất lòng thần linh, thần thánh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *