Ngày vía Phật là một trong những ngày lễ quan trọng trong Phật Giáo. Đây là ngày mà mọi Phật tử đều nhất tâm thành kính hướng đến Phật pháp. Vậy Ngày vía Phật là gì? Những lưu ý trong ngày vía Phật là gì? Cùng Mạ Vàng Phúc Tường tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ngày vía Phật là gì?

Ngày vía Phật là gì?
Ngày vía Phật là gì

Ngày vía Phật là một cụm từ quen thuộc trong văn hóa tín ngưỡng Phật giáo của Việt Nam nói riêng và các nước Châu Á nói chung. Vậy Ngày vía Phật là gì? Ngày vía Phật được hiểu là ngày Đức Phật đản sinh, qua đời, thành đạo, … Theo quan niệm này, vào ngày vía Phật nếu làm chuyện tội lỗi sẽ phải chịu những hậu quả nặng nề hơn ngày thường, còn khi làm điều tốt, việc thiện sẽ cũng sẽ tích được thiện nhiều hơn ngày thường. Vì vậy, người Phật tử ngày nay luôn tích cực tu tập, làm việc thiện, luôn từ bi bác ái để mang đến những điều tốt lành cho bản thân và xã hội.

Ngày vía Chư Phật, Bồ tát là một ngày vô cùng quan trọng. Vì vậy, trong mỗi ngôi chùa thường long trọng và thành kính tổ chức các lễ nghi, nhất là lễ vía Phật Thích Ca. Mỗi dịp lễ hội, Phật tử phải cùng chư Tăng, chư Ni đến tịnh xá tổ chức các khóa lễ tưởng niệm cuộc đời và công hạnh của chư Phật, chư Bồ tát. Với tấm lòng thành kính này sẽ giúp thân tâm thanh tịnh, tăng phước lành, giải trừ nghiệp chướng, hướng tới sự giác ngộ tối cao nhất.

Những ngày vía Phật trong năm

Trong năm có rất nhiều ngày vía Phật, các ngày vía Phật đều tính theo âm lịch. Những ngày vía Phật trong năm là:

Tháng 1 âm lịch: Ngày 1/1 âm lịch – Vía Đức Phật Di Lặc Tôn: Ánh sao ngày đầu năm mới tặng anh, em mong năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc.

Tháng 2 âm lịch:

  • Mùng 8 tháng 2 âm lịch – Vía đức Phật Thích Ca xuất gia.
  • Ngày 15 tháng 2 âm lịch – Vía Phật Thích Ca nhập diệt.
  • Ngày 19/2 âm lịch – vía Đức Quán Thế Âm đản sanh.
  • Ngày 21/2 âm lịch  – vía Đức Phổ Hiền Bồ Tát.

Tháng 3 âm lịch: Ngày 16/3 âm lịch – Vía Đức Chuẩn Đề Bồ Tát

Tháng 4 âm lịch:

  • Ngày 4/4 âm lịch- Vía Đức Văn Thù Bồ Tát
  • Ngày 15/4 âm lịch – Vía Phật Thích Ca giáng sanh

Tháng 6 âm lịch: Ngày 19/6 âm lịch – Vía Đức Quán Thế Âm thành đạo

Tháng 7 âm lịch:

  • Ngày 13/7 âm lịch – Vía Đức Đại Thế Chí Bồ Tát
  • Ngày 30/7 âm lịch – Vía Đức Địa Tạng Bồ Tát

Tháng 9 âm lịch:

  • Ngày 19/9 âm lịch – Vía Đức Quán Thế Âm xuất gia
  • Ngày 19/9 âm lịch- Vía Đức Quán Thế Âm xuất gia

Tháng 11 âm lịch: Ngày 17/11 âm lịch – Vía Phật A Di Đà

Tháng 12 âm lịch: Ngày 8/12 âm lịch – Vía Phật Thích Ca thành đạo

Những điều lưu ý trong ngày vía Phật

Ăn chay vào ngày vía Phật

Vào mỗi ngày vía Phật các tháng, Phật tử thường ăn chay để tưởng nhớ đến những người đã khuất và thể hiện sự từ bi với tấm lòng thanh tịnh, đây cũng là một trong những lời dạy của kinh Phật. Ngoài ra ăn chay vừa tốt cho sức khỏe vừa mang lại nhiều giá trị nhân văn sâu sắc cho xã hội.

Tụng kinh tại nhà hoặc tại chùa

Vào ngày lễ Phật các Phật tử thường tụng các loại kinh Phật phù hợp tại nhà hoặc lên chùa tụng với các Chư Tăng. Tụng kinh sẽ giúp lòng tĩnh tâm, loại bỏ những tạp niệm xấu trong lòng, xây dựng tâm thức trong sạch, lành mạnh hơn. Ngoài ra, tụng kinh có thể giúp gia chủ tích thiện, con cháu luôn hạnh phúc, sức khỏe an khang, cuộc sống thanh bình.

Đừng quên làm việc thiện

Như đã nói ở trên, nếu Phật tử làm việc thiện trong những ngày vía Phật hàng tháng thì sẽ tích được nhiều phúc đức hơn. Vì vậy, vào ngày vía Phật, gia chủ có thể làm các việc thiện để hướng Phật và tích đức cho con cháu.

Mua vật phẩm trưng bày trong ngày vía Phật

Việc mua vật phẩm phong thủy vào ngày vía Phật để trưng bày, tặng người thân hoặc cúng dường Tam Bảo là điều vô cùng cần thiết. Những món quà này thể hiện sự thành kính đối với Tam Bảo hoặc thể hiện sự mong cầu về may mắn, bình an gửi tới những người bạn, người thân trong gia đình. Một số món quà phong thủy ý nghĩa nhân ngày vía Phật là.

Lá bồ đề mạ vàng

Tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Thủ Thiên

Tượng Phật Thích Ca

Tượng chú tiểu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *