Thất tịch là ngày lễ được đông đảo bạn trẻ tại Việt Nam yêu nhưng. Nhưng mấy ai hiểu Ngày Thất tịch là ngày gì? Phúc Tường Gold xin bật mí cho bạn ý nghĩa cũng như những điều nên làm vào ngày thất tịch qua bài viết hôm nay. Cùng theo dõi nhé!

Ngày Thất tịch là ngày gì?

Ngày Thất tịch là ngày gì

Ngày thất tịch hàng năm diễn ra vào mùng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Ngày thất tịch là truyền thuyết kể về chuyện tình yêu của chàng nông dân chăn bò và nàng tiên nữ. Đây được coi là ngày lễ tình nhân ở phương Đông và được rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam hưởng ứng.

Ngày thất tịch năm 2022 diễn ra vào Thứ Năm, ngày 4 tháng 8.

Nguồn gốc của Ngày Thất tịch

Ngày lễ Thất tịch được bắt nguồn từ Trung Quốc, sự tích kể về câu chuyện tình yêu của đôi tình nhân tên Ngưu Lang và Chức Nữ. Theo truyền thuyết, Ngưu Lang là một người chăn bò nghèo nhưng rất cần cù và ngay thẳng, vì vậy chàng đã dành được tình cảm của nàng tiên dệt vải là Chức Nữ, nàng là con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, nàng tiên dệt những đám mây ngũ sắc trên bầu trời cao.

Bất chấp sự phản đối của hai giới tiên và người, hai người kết hôn, chung sống hạnh phúc và sinh được hai người con một nam một nữ. Một ngày nọ, vi có việc khẩn nên Chức Nữ phải theo lệnh Ngọc Hoàng Đại Đế về trời ngay lập tức. Ngưu Lang đau đớn và không muốn rời xa người vợ của mình nên đã đuổi theo nhưng bị ngăn cách bởi dòng sông Thiên Hà.

Dù nàng đi xa nhưng Ngưu Lang quyết ở sông Thiên Hà đợi Chức Nữ mà không chịu rời đi. Kể từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà, một ngôi sao khác xuất hiện được gọi là Ngưu Lang. Vương Mẫu Nương Nương bị tấm chân tình của chàng trai cảm hóa, vậy nên quyết định mỗi năm cho Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau một lần trên dòng sông Thiên Hà, đó là ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, hay còn có tên gọi khác là ngày Thất Tịch. Vào ngày này thường có mưa ngâu như lời cảm thương của ông trời dành cho đôi trai tài gái sắc.

Thất tịch là một lễ hội quan trọng của người Trung Quốc. Đây được cho là ngày tình yêu tại Trung Quốc, là ngày mà những đôi yêu nhau bày tỏ tình cảm, những người chưa có cặp đôi sẽ mong cầu để tìm được tình yêu mới. Phong tục phổ biến nhất trong dịp này là vào đêm 7/7 âm lịch, người con gái sẽ tự tay làm những món đồ ý nghĩa và treo vào những cây điều ước để mong cầu tìm được một người chồng tốt.

Ý nghĩa Ngày Thất tịch

Với nguồn gốc là một câu chuyện tình yêu cảm động trời xanh như vậy, ngày 7/7 âm lịch hàng năm đã dần trở thành ngày lễ tình nhân ở phương Đông. Lễ hội Thất Tịch ở Nhật Bản được gọi là Tanabata. Vào ngày này, người Nhật viết những điều ước của mình trên giấy Tanzaku nhiều màu sắc và treo lên cành tre trước cửa nhà, cầu mong những điều may mắn, và hy vọng tìm được người bạn tâm dao. Còn ở Hàn Quốc, thất tịch còn biết đến với cái tên là Chilseok, họ thường ăn những đồ ăn từ lúa mì và cầu mong những điều tốt lành. Việt Nam thì đặc biệt hơn, mọi người sẽ đi chùa, ăn chè đậu đỏ và viết những mong ước lên giấy với hy vọng tìm được nửa kia của mình.

Ngày Thất tịch thường làm gì?

Cầu duyên tại chùa

Đây được coi là cách mà nhiều người vẫn sử dụng để cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình. Ngoài việc cầu mong tìm được “nửa kia” thì đây cũng là dịp để bày tỏ, cầu mong nhiều thuận lợi, may mắn trên đường tình duyên.

Ăn chè đậu đỏ

Không biết từ bao giờ, việc ăn chè đậu đỏ được lan truyền rộng rãi. Nhiều người cho rằng uống trà đậu đỏ vào ngày thất tịch sẽ khiến các cặp đôi đang yêu sẽ càng yêu nhau hơn. Những ai chưa có người yêu sẽ may mắn tìm được một nửa phù hợp cho mình. Ngoài ra, chè đậu đỏ còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho cơ thể nên bạn hãy tranh thủ thưởng thức càng nhiều càng tốt trong ngày này nhé!

Mua vật phẩm phong thủy

lá bồ đề mạ vàng

Vật phẩm phong thủy chứa đựng những điều may mắn, bình an, tài lộc và tình duyên. Tặng vật phẩm phong thủy cho bạn bè, người thân chính là lời chúc tốt đẹp nhất vào ngày này. Một số món quà ý nghĩa như lá bồ đề, tượng Phật, tranh mạ vàng cao cấp…

Ngày thất tịch không nên làm gì?

Không tổ chức đám cưới

Mặc dù ngày 7/7 âm được coi là ngày tình yêu của phương Đông nhưng đây cũng là ngày chia xa của cặp đôi Ngưu Lang Chức Nữ, sau khi gặp nhau họ phải sống trong niềm mong mỏi và chờ đợi. Vì vậy, nhiều người cho rằng ngày Thất tịch không phải là ngày tốt lành, không hợp cho việc cưới xin, ăn hỏi.

Tránh làm điều xấu

Nếu bạn không thể làm điều tốt trong Ngày thất tịch, đừng làm điều xấu vào ngày này. Đó cũng là cách để bạn tích phúc, cầu lộc, cầu bình an, may mắn cho bản thân và gia đình.

Không xây dựng nhà cửa

Ý kiến ​​cho rằng không nên xây nhà vào ngày thất tịch xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài yếu tố tâm linh thì mưa lớn thường xuyên rơi vào ngày 7/7 khiến tiến độ công việc bị ảnh hưởng phần nào. Ngoài ra, tháng 7 là tháng cô hồn khi ma quỷ thường đến quấy phá trần gian, vậy nên nhiều người sẽ tránh làm việc đại sự trong tháng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *