Ngày lễ Phật Đản là một trong những đại lễ trong Phật Pháp nói riêng và của người dân nói chung. Đây là một trong những ngày hội tôn giáo lớn trong năm, là ngày mà toàn dân ai ai cũng hành thiện tích đức. Để hiểu rõ hơn về lễ Phật Đản, hãy cùng Mạ Vàng Phúc Tường làm rõ ý nghĩa và những điều cần biết qua bài viết hôm nay.

Ngày lễ Phật Đản là gì?

Ngày lễ Phật Đản là gì? Lễ Phật Đản là một trong ba lễ hội lớn của Phật giáo, gồm Lễ Vu Lan, lễ Phật Thành Đạo và Lễ Phật Đản. Hàng năm cứ đến ngày 15/4 âm lịch, nhân ngày kỷ niệm Phật Đản, phật tử khắp nơi cùng nhìn lại lịch sử và nhất tâm thành kính hướng đến Phật Pháp.

Lễ Phật Đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni, được gọi là Lễ hội Vesak theo tiếng Ấn và Lễ hội Vaiśākha trong tiếng Phạn. Ngày đức Phật đản sinh chính xác là ngày 15 tháng 4 âm lịch năm 624 trước Công nguyên. Đây là một lễ hội Phật giáo truyền thống vô cùng quan trọng trong nhà Phật.

Theo như lịch hàng năm, Phật Đản năm 2022 sẽ rơi vào Chủ Nhật, ngày 15 tháng 5 năm 2022.

Nguồn gốc của Ngày lễ Phật Đản

Đức Phật Thích Ca tên thật là Thái tử Tất Đạt Đa, con trai của Vua Jingshan và Hoàng hậu Maja, Ngài được sinh ra tại Vườn Lâm Tỳ Ni ở Kapilavastu. Trong suốt thời thơ ấu của mình, Đức Phật lớn lên trong cung điện, tuân theo mệnh lệnh của cha mẹ, kết hôn với Công chúa Yasodhara và sinh ra Hoàng tử Rahula ( sau là Tôn Giả La Hầu La).

Trong quá trình trưởng thành của mình, Đức Phật đã chứng kiến ​​cảnh sinh lão bệnh tử, hỷ nộ ái ố của trần gian. Kể từ đó, Ngài luôn hành thiền, cố gắng tìm cách cứu độ chúng sinh và giải thoát mình khỏi vòng sinh tử. Vậy nên Ngài quyết định rời hoàng cung và bắt đầu tìm kiếm sự giải thoát. S

Sau sáu năm khổ hạnh trong rừng già, bốn mươi chín ngày đêm tu tập dưới cội Bồ đề, với tâm thanh tịnh và giải thoát, Ngài bất ngờ chứng ngộ và thành Phật, đạt giác ngộ vô thượng ở tuổi 30. Sau đó, Ngài hoằng hóa Phật pháp khắp nơi, được 50 năm thì nhập diệt và nhập cõi Niết bàn.

Ý nghĩa Ngày lễ Phật Đản

Cũng giống như các lễ hội quan trọng khác của Phật Giáo, Phật Đản là ngày Phật tử tổ chức lễ mừng ngày Đức Phật đản xinh, cũng là dịp để các Phật tử suy ngẫm về cuộc đời của Đức Phật để khích lệ bản thân tu tập, hành thiện.

Đây cũng là dịp để các Phật tử bày tỏ lòng thành kính với chư Tăng, chư Ni, những người hy sinh cuộc sống để tu tập cứu độ chúng sinh. Ngày này để nhắc nhở mỗi phật tử tôn kính Đức Phật, mở rộng dòng sông tâm thức, không để những ham muốn đời thường làm phai nhạt đi Phật Pháp trong cõi người.

Ngoài ra, Phật Đản là ngày khẳng định giá trị của Đức Phật và lập trường tôn giáo của Ngài đối với mọi người. Từ đó nói lên giá trị tinh thần, lý tưởng sống mà một người theo đuổi suốt cuộc đời. Trong các ngày lễ, Phật tử luôn cung kính Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (dưới hình thức cúng dường, gửi hoa, nghe giảng Pháp), ăn chay, giữ gìn giới luật và tung kinh niệm Phật.

Ngày lễ Phật Đản thường làm gì?

lá bồ đề mạ vàng

Ăn chay niệm phật

Ăn chay là điều kiện tiên quyết trong ngày đại lễ Phật Đản. Ngoài ra, ăn chay còn có thể thanh lọc tâm hồn, thanh tịnh trí óc, giảm sát sinh, tích đức tu thiện. Bạn có thể làm cho ngày lễ này trở nên ý nghĩa hơn bằng cách làm những bữa ăn chay dễ dàng và thoải mái cho cả gia đình ngay tại nhà.

Vệ sinh bàn thờ

Vệ sinh nhà cửa, đặc biệt là khu vực bàn thờ trong ngày lễ Phật đản là cách thể hiện lòng thành kính của người Phật tử đối với Đức Phật. Đồng thời, việc dọn dẹp nhà cửa cũng giống như việc tẩy đi những bụi bẩn, ô uế, giúp con người bình tâm và an nhiên hơn.

Đi chùa nghe Pháp

Lễ Phật đản là dịp để các Phật tử đến chùa nghe Phật pháp, giúp thanh lọc tâm hồn, tịnh hóa những tà niệm trong lòng. Ngoài ra các Phật tử có thể đóng góp công đức bằng việc giúp nhà chùa lau dọn, chuẩn bị cho ngày Phật Đản.

Làm nhiều việc thiện

Không riêng gì ngày lễ Phật Đản, các phật tử cũng nên làm nhiều việc thiện để giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Làm việc thiện không chỉ giúp ích cho người khác mà còn giúp bạn tĩnh tâm và giải thoát cho chính mình.

Phóng sinh động vật

Vào các dịp lễ lớn, người Việt Nam thường tổ chức lễ phóng sinh các loài vật như chim, cá … Đây là thông điệp nhân văn về việc bớt sát sinh, sống thanh tịnh, hòa thuận và quan tâm đến các loài vật.

Mua vật phẩm phong thủy

Vật phẩm phong thủy mang ý nghĩa may mắn, bình an, tài lộc. Trong ngày này nếu mua về trưng bày, tặng bạn bè người thân hoặc cúng dường Tam Đảo bằng vật phẩm phong thủy cao cấp sẽ giúp bạn mang về những may mắn, bình an và hạnh phúc.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Phật Đản

Đặt sai vị trí bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ Đức Phật là một vấn đề quan trọng, không nên đặt trong phòng ngủ, gần nhà tắm, nhà vệ sinh,… Ngoài ra, bạn nên lưu ý đặt bàn thờ Phật ở vị trí cao nhất của bàn thờ và hướng ra ngoài cửa lớn.

Không quay phim các vị chư Tăng, chư Ni

Việc tham dự lễ Phật Đản tại chùa và quay lén chư Tăng, chư Ni vào những lúc nhạy cảm không chỉ mất lịch sự mà còn phạm phải những điều cấm trong giáo lý nhà Phật. Hãy biết chọn lúc nào để chụp lúc nào thì không để giữ nét thanh tịnh ngay tại chùa.

Nói tục, chửi thề

Khi đi lễ chùa không được đùa giỡn ồn ào, nói xấu, không mặc trang phục phản cảm như áo, váy ngắn. Bởi lẽ, những điều này không chỉ làm ô uế chốn linh thiêng, mà còn làm mất đi lòng thành đối với người con Phật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *