Ngày lập đông là gì? Ngày lập đông 2022 là ngày nào? Để biết thêm về ngày lập đông và những điều nên làm vào tiết khí này hãy thì đừng bỏ qua bài viết này của Mạ Vàng Phúc Tường. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa cũng như lưu ý trong ngày này.

Ngày lập đông là gì?

Ngày lập đông là gì?
Ngày lập đông là gì?

Theo quy luật của tự nhiên, một năm có bốn mùa gồm Xuân – Hạ – Thu – Đông. Bốn mùa này biểu hiện rõ rệt nhất ở vùng nhiệt đới gió mùa như Việt Nam và các nước phương Đông.

Đặc biệt, nếu nói mùa Xuân – Hạ là thời kỳ tạo điều kiện sinh sôi nảy nở của vạn vật, thì Thu – Đông là thời kỳ vạn vật chuyển sang thời kỳ nghỉ đông, tĩnh dưỡng để điều hòa cơ thể. Và Ngày Lập Đông chính là ngày như vậy – ngày mà vạn vật đều nghỉ ngơi. Trong từ điển Hán Việt, Lập có nghĩa là thành lập, đánh dấu, bắt đầu, còn Đông có nghĩa là mùa đông. Nói một cách đơn giản, ngày Lập Đông là ngày bắt đầu của mùa đông.

Khi tiết Lập Đông diễn ra, nó đánh dấu sự thay đổi về nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của động vật, thực vật cũng như đời sống, sinh hoạt của con người và vạn vật thế gian.

Đặc điểm của ngày lập đông

Trong suốt mùa đông, bán cầu bắc xa mặt trời hơn nên nhận được ít bức xạ hơn và thời gian chiếu sáng ít hơn. Do đó, bước vào đầu mùa đông, nhiệt độ ở Bắc bán cầu sẽ giảm mạnh, trời se lạnh, ánh sáng mờ ảo, có ngày ngắn ngày dài. Đồng thời khi mùa đông bước vào Nam bán cầu sẽ nghiêng về mặt trời nhiều hơn nên sẽ nhận được nhiều bức xạ, thời gian chiếu sáng lâu hơn, khi ấy ở Nam bán cầu cũng là mùa hè.

Theo kinh nghiệm của người xưa, nếu trời mưa to ở ngày Lập Đông thì mùa đông sẽ ấm hơn. Nếu trời quang đãng, không mưa thì mùa đông có khả năng rét đậm. Ngoài ra, vào ngày Lập Đông, một số vùng ở Đông Nam Á và Trung Quốc chịu tác động mạnh của khối không khí lạnh dẫn đến bốc hơi nước, mặt đất khô hạn và hạn hán nghiêm trọng. Thời tiết vô cùng khắc nghiệt dẫn tới tuyết lớn kéo dài.

Ngày lập đông 2022 là ngày gì?

Ngày lập đông 2022 là ngày gì? Theo lịch vạn niên, Lập Đông năm 2022 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau:

  • Ngày lập đông năm 2022 bắt đầu từ thứ Hai, ngày 7 tháng 11 năm 2022 theo lịch Dương (hoặc ngày 14 tháng 10 âm lịch).
  • Thời kỳ Lập Đông kết thúc vào thứ Ba, ngày 22 tháng 11 năm 2022 theo lịch Dương (tức là ngày 29 tháng 10 theo âm lịch).

Ngày lập đông năm 2022 tốt hay xấu

Theo lịch vạn niên, Lập đông 2022 là ngày  Giáp Tý, Tháng Tân Hợi, Năm Nhâm Dần, giờ Giáp Tý, là ngày Bạch Hổ Hắc Đạo.

  • Giờ hoàng đạo trong ngày này bao gồm Tý (23:00-0:59), Sửu (1:00-2:59), Mão (5:00-6:59), Ngọ (11:00-13:59), Thân (15:00-17:59), Dậu (17:00-19:59)..
  • Giờ hắc đạo trong ngày gồm: Dần (3:00-4:59), Thìn (7:00-9:59), Tỵ (9:00-11:59), Mùi (13:00-15:59), Tuất (19:00-21:59), Hợi (21:00-23:59).

Ngày lập hạ 2022 hợp với các tuổi  Thân, Thìn, Sửu. Xấu với các tuổi: Mậu Ngọ, Nhâm Ngọ, Canh Dần, Canh Thân. Sao tốt gồm Nguyệt đức, Thiên ân, Thiên xá, Tứ tương, Quan nhật, Thiên mã, Cát kỷ, Yếu an. Sao xấu gồm Đại thời, Đại bại, Hàm trì, Bạch hổ.

Những điều nên làm trong ngày lập đông 2022

Ăn cơm mới

Một trong những phong tục nổi bật và được lưu truyền đến tận ngày nay trong Lễ hội Lập Đông ở nhiều nơi là phong tục ăn cơm mới. Với phong tục này, sau khi thu hoạch xong, người dân sẽ tổ chức tiệc ăn mừng mùa màng bội thu. Tại đây có nhiều hoạt động sôi nổi, trong đó nổi bật nhất là giã gạo, thổi xôi và nấu cơm. Sau đó, mọi người sẽ quây quần bên gia đình và bạn bè để ăn bữa ăn đầu tiên trong tiết khí Lập Đông và một mùa bội thu, gia đình sum vầy, ấm áp bên nhau.

Sau bữa tiệc cơm mới, những người nông dân sẽ trồng rau mới và thực phẩm mới. Đây hầu hết là những loại rau ôn đới, ưa lạnh, có thể dễ dàng trồng mà không cần chăm sóc nhiều.

Dưỡng sinh cơ thể

Không khí vào mùa Lập Đông thường lạnh và khô, vì vậy mọi người cần chuẩn bị tinh thần để chịu được cái lạnh. Lúc này, bạn nên tăng cường ăn các thức ăn giàu dinh dưỡng để giữ ấm cơ thể, tránh khí lạnh xâm nhập.

Dù mùa đông khắc nghiệt và lạnh giá nhưng việc tập thể dục thường xuyên là điều vô cùng cần thiết. Tập thể dục sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nhất là đối với những đối tượng như người già, trẻ em cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống và luyện tập để giữ được sức khỏe tốt.

Ngủ đúng giấc để điều độ cơ thể

Ngày lập đông khô và lạnh, ngày dài đêm ngắn nên mọi người cần điều chỉnh lối sống để không làm ảnh hưởng các chức năng chuyển hóa âm dương trong cơ thể. Cụ thể, trong những tháng mùa đông, bạn nên đi ngủ sớm hơn và dậy muộn hơn bình thường một chút để đảm bảo giấc ngủ đầy đủ và tạo điều kiện phục hồi năng lượng. Tránh ra ngoài khi mặt trời ló dạng hoặc về muộn khi sương đã giăng đầy trời để không làm cơ thể suy nhược.

Mua vật phẩm phong thủy

lá bồ đề mạ vàng

Trong phong thủy ngày lập đông cũng là ngày phong thủy vô cùng quan trọng. Vào ngày này bạn hãy mua những vật phẩm phong thủy để trưng bày hoặc tặng cho bạn bè, người thân để mong cầu những điều hạnh phúc, bình an đến những người thân yêu. Một số vật phẩm phong thủy như tượng Phật Quan Âm, lá bồ đề, vật phẩm phong thủy ý nghĩa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *