Theo quan niệm từ xưa, ngày hoàng đạo và ngày hắc đạo ảnh hưởng đến sinh hoạt và tín ngưỡng của những người dân phương Đông nói riêng. Rất nhiều người xem ngày hoàng đạo, ngày hắc để làm những việc lớn như xây nhà, ký hợp đồng, mua nhà … Vậy bạn đã biết Ngày hoàng đạo ngày hắc đạo là gì chưa? Cùng Mạ Vàng Phúc Tường tìm hiểu khái niệm và ý nghĩa của ngày này.

Ngày hoàng đạo, ngày hắc là gì?

Ngày hoàng đạo ngày hắc đạo là gì?
Ngày hoàng đạo ngày hắc đạo là gì?

Theo thiên văn học cổ đại, quỹ đạo của mặt trời được gọi là “Hoàng Đạo” mỗi khi chuyển động. Người ta dựa vào quỹ đạo của mặt trời trong năm để biết phương hướng chuyển động của mặt trời, từ đó hiểu được sự khác nhau giữa bốn mùa trong năm là Xuân, Hạ, Thu, Đông. Đồng thời, thông qua chuyển động của mặt trời cũng thấy được sự thay đổi của ngày và đêm, sự thay đổi của thời tiết, khí hậu và con người trên Trái đất.

Theo quan niệm của người Việt cổ, mặt trời còn được gọi là Thần Linh, là ông Trời hoặc đấng tối cao. Ở đây, mặt trời được coi là vật hữu hình còn Thần Linh là vật vô hình không thể nhìn bằng mắt thường. Thần là chủ của vạn vật trên thế gian này, cai quản cảm xúc của con người từ hạnh phúc, vui sướng đến vui buồn, đau đớn, bất hạnh.

Trên đường đi của Thần tối cao sẽ có thần linh khác giúp đỡ, những vị thần này là những vì sao trên trời. Một ngày có 12 giờ, vì vậy các vị thần sẽ thay phiên nhau canh gác. Những vị thần này bao gồm cả thần tốt và thần xấu. Vì vậy, trong ngày và giờ trong năm các vị thần ấy sẽ luân phiên nhau và tạo ra các ngày hoàng đạo (do thần thiện canh gác) và hắc đạo (Do thần các canh gác). Chúng ta có ngày hoàng đạo (ngày tốt), ngày đen (ngày xấu), và giờ hoàng đạo (giờ tốt) và giờ tối (giờ xấu).

Ngày hoàng đạo là gì?

Như đã nói ở trên, ngày hoàng đạo được coi là ngày đại cát đại lợi được cai quản bởi vị thần thiện. Người ta tin rằng những việc bắt đầu từ ngày hoàng đạo sẽ được những ngôi sao tốt chiếu rọi, khiến mọi việc tiến triển trở nên may mắn và thuận lợi hơn. Đó là lý do tại sao người Việt thường quan niệm rằng ngày lành tháng tốt nên làm những việc quan trọng như cưới hỏi, đính hôn, xây nhà, tậu xe …

Ngày hắc đạo là gì?

Khác với ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo được coi là khung giờ cai quản của các vị thần ác. Với quyền năng tối cao, không ai có thể ngăn chặn được những ảnh hưởng của các vị thần này lên thời gian. Vì vậy trong ngày hắc đạo, mọi người thường có xu hướng tránh làm những việc quan trọng như động thổ, xây nhà… nếu không sẽ gặp rắc rối và kết quả không được như ý muốn.

Cách tính ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo

Cách tính ngày hoàng đạo theo các tháng trong năm như sau ( Theo tháng âm lịch)

Tháng giêng và tháng 7:

 • Ngày hoàng đạo (tốt): Tý, sửu, tỵ và mùi
 • Ngày hắc đạo (xấu): Ngọ, mão, hợi và dậu

Tháng 2 và tháng 8:

 • Ngày hoàng đạo: Dần, mão, mùi và dậu
 • Ngày hắc đạo: Thân, tỵ, sửu và hợi

Tháng 3 và tháng 9:

 • Ngày hoàng đạo: Thìn, tỵ, dậu và hợi
 • Ngày hắc đạo: Tuất, mùi, sửu và hợi

Tháng 4 và tháng 10:

 • Ngày hoàng đạo: Ngọ, mùi, sửu và dậu
 • Ngày hắc đạo: Tý, dậu, tỵ và mão

Tháng 5 và tháng 1:

 • Ngày hoàng đạo: Thân, dậu, sửu và mão
 • Ngày hắc đạo: Dần, hợi, mùi và tỵ

Tháng 6 và tháng chạp:

 • Ngày hoàng đạo: Tuất, hợi, mão và tỵ
 • Ngày hắc đạo: Thìn, sửu, dậu và mùi.

Một lưu ý khi xem ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo chính xác hơn là bạn cũng nên kết hợp theo tuổi của mình, xem ngày đó ảnh hưởng đến mệnh của mình là ngày tốt hay ngày xấu trước khi tiến hành các việc quan trọng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm lịch vạn niên để dễ dàng hơn trong việc xem ngày giờ hoàng đạo và ngày giờ hắc đạo.

Những điều nên và không nên làm trong ngày hoàng đạo, ngày hắc

Những điều nên làm vào ngày hoàng đạo

Lá bồ đề mạ vàng làm quà tặng Ngày hoàng đạo ngày hắc đạo

Ngày hoàng đạo là một ngày tốt lành, mang đến những điều may mắn, thuận lợi và tài lộc. Mọi thứ diễn ra trong cung hoàng đạo đều suôn sẻ, thành công. Đặc biệt khi chọn ngày cưới hỏi, khai trương hay xây nhà phải luôn chọn ngày lành tháng tốt. Vào ngày này bạn nên làm những việc như chuyển nhà, mua xe, khai trương, đám cưới … hoặc những việc dự định sẽ làm trong năm nay.

Ngoài ra  việc mua vật phẩm phong thủy vào ngày nào sẽ giúp bạn thêm phần may mắn, tài lộc dồi dào, gia đình yên ấm và hòa thuận. Một số vật phẩm bổ trợ cho ngày hoàng đạo như thiềm thừ mạ vàng, 12 con giáp mạ vàng, lá bồ đề hay tượng Phật …

Những điều không nên làm vào ngày hắc đạo

Từ xa xưa, mọi người đã tin rằng làm bất cứ việc gì vào ngày hắc đạo sẽ dẫn đến sự xui xẻo và kém may mắn. Vậy không nên làm gì trong ngày hắc đạo? Khi tiến hành những việc trọng đại của đời người như cưới hỏi, khai trương, động thổ… nên cân nhắc ngày tốt xấu để tránh gặp rủi ro. Tuy nhiên việc xem ngày giờ tốt xấu cũng cần tham khảo ý kiến của các bậc thầy về phong thủy để có thể giúp bạn lên kế hoạch làm việc cụ thể và hợp lý hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *