Một năm có 24 tiết khí và ngày hạ chí là một trong số đó. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về ngày này. Vậy ngày hạ chí là gì? Và ngày hạ chí năm 2022 vào ngày nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày hạ chí là gì?

Khái niệm

Ngày hạ chí là gì?
Ngày hạ chí là gì?

Ngày hạ chí là gì? Ngày hạ chí theo dương lịch là khoảng thời gian bắt đầu mùa hè tại Bắc bán cầu. Vào ngày hạ chí, mặt trời sẽ ở vị trí cao nhất trên bầu trời về phía Bắc. Trong âm lịch, ngày hạ chí là một trong 24 tiết khí và diễn ra vào thời điểm giữa mùa hè. Ngày hạ chí thường diễn ra sau tiết Mang chủng và trước tiết Tiểu thử.

Ý nghĩa ngày hạ chí tại một số quốc gia

Ngày hạ chí có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là đối với người Châu Á. Ngày hạ chí là thời điểm các loài thực vật phát triển, là thời điểm các loài động vật sinh sản. Vào ngày hạ chí, bức tranh thiên nhiên vô cùng sống động và thút vị. Đây cũng là thời điểm người nông dân chuẩn bị làm đất chuẩn bị cho một mùa màng sắp tới. Tại một số quốc gia, ngày hạ chí có ý nghĩa đặc biệt như:

  • Thụy Điển: Người dân thường nhảy múa, uống rượu vodka, ăn cá trích. Đối với người dân Thụy Điển, đây là dịp để các cặp đôi tìm hiểu nhau hoặc các cặp vợ chồng hâm nóng lại tình cảm của mình.
  • Việt Nam: Nhiều vùng miền tổ chức ăn mừng để cầu mong một mùa màng bội thu. Một số địa phương tổ chức lễ hội vào ngày hạ chí như Hà Nam có hội thi thả diều…
  • Hy Lạp: Vào ngày này, đàn ông hy lạp sẽ chơi trò “ nhảy lửa” để gây ấn tượng với các cô gái, còn phụ nữ Hy Lạp thì gặp gỡ và trò chuyện với nhau.

Ngày hạ chí 2022 cần chú ý điều gì?

Ngày hạ chí 2022 là ngày nào?

Ngày hạ chí là ngày nào? Theo quy ước, ngày hạ chí sẽ diễn ra trong khoảng từ ngày 21/06 Dương lịch và kết thúc vào khoảng ngày 08/7 Dương lịch. Vậy ngày hạ chí 2022 là ngày nào? Ngày hạ chí 2022 sẽ diễn ra vào thứ ba ngày 21/06 Dương lịch  tức ngày 23/5 âm lịch.

Ngày hạ chí năm 2022 cần chú ý điều gì?

Hạ chí trong phong thủy có rất nhiều ý nghĩa. Dưới góc độ năng lượng, âm dương và ngũ hành, hạ chí xảy ra vào giữa tháng 5 âm lịch, ứng với quẻ Nam là nhiệt độ tạo nên những thuận lợi và khó khăn đối với cuộc sống của con người:

  • Người sinh tháng này tính tình nóng nảy, lanh lợi, hoạt bát, lanh lợi, lễ phép, tôn trọng trật tự, kỷ luật, lễ độ. Tuy nhiên, cùng với đó, họ cũng khá dễ cáu gắt, nóng nảy, hấp tấp, đa sầu đa cảm, khó kiềm chế cảm xúc.
  • Người nào may mắn gặp được mệnh hỏa thì trong khoảng thời gian này sẽ rất vượng, tinh thần và sức khỏe đều rất tốt, sự nghiệp hanh thông, tài lộc, thăng quan tiến chức. Một số người do chính hỏa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý không tốt, khó khăn trong công việc và của cải, dễ nổi nóng, cáu gắt, phiền muộn, dễ xảy ra mâu thuẫn với những người xung quanh.
  • Ngày hạ chí không thích hợp để xây nhà bởi đây là thời điểm mưa nhiều, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng.
  • Ngày ha chí thường nắng nóng gay gắt. Vì vậy mọi người khi ra đường nên chuẩn bị mũ nón, quần áo tránh nắng. Người làm việc ngoài trời nên bổ sung nhiều nước để tránh tình trạng mất nước xảy ra.
  • Thời tiết ngày hạ chí cũng thay đổi thất thường, vì vậy mọi người thường dễ mắc phải những căn bệnh như say nắng, cảm lạnh, cảm cúm…

Ngày hạ chí nên mua vật phẩm phong thủy nào?

Ngày hạ chí, nhiều người lựa chọn mua các vật phẩm phong thủy để cầu may mắn, bình an cho bản thân hoặc người thân trong gia đình. Một số vật phẩm mạ vàng được ưa chuộng bao gồm:

Lá bồ đề mạ vàng

Lá bồ đề mạ vàng  là  biểu tượng của sự may mắn và mọi điều tốt lành. Loại lá này không chỉ được nhiều hộ gia đình lựa chọn trồng trước nhà mà còn được mô phỏng lại thành vật phẩm phong thuỷ, có thể mang theo bên mình giúp mang lại bình an và may mắn trong cuộc sống.

Cây kim ngân mạ vàng

Cây kim ngân có ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy. Đó là sự giàu có, thịnh vượng, may mắn, hạnh phúc cho người sở hữu nó. Đặc biệt, Kim Ngân có 5 chiếc lá tượng trưng cho 5 yếu tố ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Chúng giúp ngôi nhà giữ được sự ổn định và hài hòa.

Chậu hoa sen vàng

Tượng Phật mạ vàng

Trống đồng mạ vàng để bàn

Trống đồng để bàn mạ vàng cao cấp

Tượng 12 con giáp ứng theo từng năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *