Chúng ta thường nghe đến ngày hạ chí, ngày đông chí nhưng không phải ai cũng biết ngày đông chí là gì và ý nghĩa của ngày này. Cùng tìm hiểu xem ngày đông chí năm 2022 vào ngày nào là chúng ta cần chú ý điều gì vào ngày này nhé.

Ngày đông chí là gì?

Khái niệm

Ngày đông chí là gì?
Ngày đông chí là gì?

Quan niệm về ngày đông chí của người Việt cũng giống với người Trung Quốc,  chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa Trung Hoa nói riêng. Vậy ngày đông chí là gì? Ngày đông chí là ngày giữa mùa đông. Vào ngày này, vào giữa trưa mặt trời sẽ nằm ở điểm thấp nhất về hướng Nam. Theo thiên văn học phương Tây, ngày đông chí đánh dấu sự bắt đầu của mùa hè ở Nam bán cầu  và sự bắt đầu của mùa đông ở Bắc bán cầu.

Ý nghĩa ngày đông chí với một số quốc gia

Ý nghĩa ngày đông chí bắt nguồn từ Trung Quốc. Trước kia, vào ngày này vua chúa sẽ mở tiệc và các gia đình sẽ quây quần bên nhau ăn uống, hát ca. Ngày nay, tết Đông chí không còn đuợc tổ chức phổ biến nữa. Chỉ có một số ít địa phương vẫn còn tổ chức lễ hội này.

  • Tại Việt Nam, ngày đông chí không phải là một ngày lễ đặc biệt. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn làm lễ cúng tổ tiên để cầu mong một năm may mắn.
  • Tại Nhật Bản, vào ngày đông chí, người thật thường ăn bí ngô và tắm Yuzu để cầu mong may mắn, loại bỏ stress, gánh nặng của năm cũ, chào đón năm mới bình an, hạnh phúc.
  • Tại Hàn Quốc, đông chí là thời điểm nghĩ lễ lớn nhất năm và quan trọng như những dịp lễ lớn của quốc gia này. Vào ngày đông chí, người Hàn Quốc thường ăn đồ ăn làm từ đậu đỏ. Họ tin rằng đậu đỏ sẽ đem lại may mắn và xua đuổi tà ma.
  • Còn ở các quốc gia phương Tây, ngày đông chí là một ngày đặc biệt nên có nhiều lễ hội được tổ chức. Ngoài ra vì thời điểm diễn ra ngày đông chí thường gần với lễ giáng sinh nên cũng được coi là ngày lễ quan trọng với tín đồ Thiên Chúa giáo.

Ngày đông chí 2022 cần chú ý điều gì?

Ngày đông chí 2022 là ngày nào?

Ngày đông chí hàng năm không giống nhau và nhiều người thường thắc mắc ngày đông chí năm 2022 là ngày nào? Theo quy ước, ngày đông chí thường diễn ra vào một ngày trong tháng 11 âm lịch. Ngày đông chí thường bắt đầu từ 12h trưa từ ngày 21/12 Dương lịch cho đến hết 06/01 dương lịch năm sau.

Vậy ngày đông chí 2022 là ngày nào? Ngày đông chí năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 22/12 Dương lịch, tức ngày 29/11 Âm lịch.

Ngày đông chí năm 2022 cần chú ý điều gì?

Đông chí là ngày thời tiết thay đổi trong năm nên lúc này cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Trong ngày đông chí, thời tiết lạnh giá khắc nghiệt không tốt cho những người mắc các bệnh về đường hô hấp và xương khớp. Trong giai đoạn này nên bổ sung vitamin C để nâng cao sức đề kháng, ăn nhiều để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Người già, người mắc các bệnh về xương khớp… nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng và bồn ngâm chân để giúp khí huyết lưu thông, ngủ ngon và sâu giấc hơn.
  • Bản chất của ngày đông chí là nguồn của khối khí đại cương nên chúng mang theo nhiều hơi nước, tuy không ảnh hưởng mưa nhiều nhưng tình trạng độ ẩm kéo dài sẽ gây ra hiện tượng mưa ẩm.
  • Ngày đông chí cũng là dịp nhiều gia đình mua các vật phẩm phong thủy để cầu mong may mắn, bình an. Bạn có thể mua một vật phẩm phong thủy mạ vàng để cầu may mắn chẳng hạn.

Ngày đông chí nên mua vật phẩm phong thủy nào?

Vào ngày đông chí, một vật phẩm phong thủy mạ vàng là lựa chọn của nhiều người. Dưới đây là một số vật phẩm phong thủy ấn tượng dành cho bạn:

Lá bồ đề mạ vàng

Lá bồ đề là vật phẩm phong thủy giúp người sở hữu có được sự tỉnh táo và sáng suốt. Ngoài ra lá bồ đề còn mang lại sự che chở, an yên cho bạn, giúp bạn vượt qua khó khăn và sóng gió trong suốt cuộc đời.

Tượng Phật mạ vàng

Ai cũng mong được thần Phật che trở. Chính vì vậy tượng Phật mạ vàng là một trong những sản phẩm phong thủy bán chạy vào ngày đông chí hàng năm. Phật sẽ che chở chúng ta, đem lại sự ấm áp giữa mùa đông lạnh giá và may mắn cho người sở hữu.

Trống đồng mạ vàng

Trống đồng không chỉ là một nhạc khí, biểu tượng văn hóa mà còn là một vật phẩm phong thủy giúp gia chủ xua đuổi tà ma, mang lại bình an cho gia chủ.

Tranh cây tài lộc mạ vàng

Cây kim ngân mạ vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *