Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những ngày đại lễ của Phật Giáo. Đây là ngày mà mọi người tỏ lòng thành kính đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên, những người đi trước có công sinh thành và dưỡng dục. Vậy lễ vu lan là ngày nào? Người ta thường làm gì vào vu lan? Cùng Phúc Tường Gold tham khảo ý nghĩa của ngày lễ này nhé!

Lễ vu lan là ngày nào?

lễ vu lan là ngày nào

Lễ hội Vu lan hay còn gọi là ngày báo hiếu là một trong những lễ hội lớn trong Phật giáo. Ngày này nhằm tưởng nhớ, tri ân, thể hiện lòng thành kính tới công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Trải qua hàng nghìn năm với những ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Lễ Vu Lan giờ không chỉ là lễ hội của Phật giáo, mà còn là lễ báo hiếu của mọi người Việt Nam.

Lễ hội Vu lan được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, trùng với tháng xá tội vong nhân. Vào năm 2022, lễ vu lan diễn ra vào thứ Sáu, ngày 12 tháng 8 theo lịch Dương.

Nguồn gốc của Lễ vu lan

Lễ hội Vu lan ra đời theo truyền thuyết về Tôn giả Mục Kiền Liên ( ngài là một trong hai đệ tử của Phật Thích Ca Mâu Ni), người đã cứu mẹ mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ với lòng hiếu thảo cao cả.

Theo Kinh Vu Lan, sau khi Bồ Tát Mục Kiền Liên tu luyện thành công và trở thành tôn giả, ông nhớ rằng mẹ của mình là bà Thanh Đề đã qua đời. Do đó vậy ông đã tìm kiếm bà bằng phép thần thông của mình và thấy bà đã bị đày làm ngạ quỷ. Đây là loài quỷ luôn đau khổ vì đói và khát, bụng to và rất xấu xí. Bà Thanh Đề bị đày làm ngạ quỷ bởi những hành động xấu xa như phỉ báng chư Tăng, phá hoại Tam Bảo …

Đau lòng trước sự khốn khổ của mẹ mình, Tôn giả Mục Kiền Liên liền hóa thức ăn để mẹ mình được no bụng, nhưng tất cả những thức ăn bà Thanh Đề ăn đều hóa thành tro bụi. Ngài lập tức quay về cầu xin Đức Phật giúp đỡ, Đức Phật bèn nói rằng:

“Vì mẹ con từng phỉ báng Tam Bảo nên tội nghiệp quá nặng, sức của một mình con không thể nào giải cứu được đâu. Nếu con thật lòng muốn giúp mẹ thì cần phải hợp lực chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Rằm tháng bảy là ngày chư Phật hoan hỷ, cũng là ngày có năng lượng từ bi vô cùng cường đại, con hãy thiết lễ Vu lan bồn, là lễ cúng “giải đảo huyền” (giải cứu cái khổ bị treo ngược). Trước tiên, con phải cúng Phật, Pháp và Tăng, sau đó mới có thể thọ dụng những phẩm vật dâng cúng. Vào ngày này nếu con thiết trai cúng dường Tam Bảo thì mẹ của con sẽ lìa khổ được vui”

Tôn giả Mục Kiền Liên sau khi nghe lời dạy của Phật thì vào ngày 15/7 âm lịch Ngài lấy bồn trai cúng dường chư Tăng mười phương, ngưng tụ sự từ bi, cuối cùng cũng giải thoát mẹ ngài bởi bề khổ.

Ý nghĩa Lễ vu lan

Lễ hội Vu lan là dịp để con cháu trong gia đình thực hiện đạo hiếu, tri ân và báo hiếu cho ông bà cha mẹ, thành kính tưởng nhớ công ơn tổ tiên, tiếp nối truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Ở Việt Nam, trong Lễ Vu Lan thường có nghi lễ cài hoa hồng. Đây là một nghi lễ do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng trong cuốn sách Thu Hoa Hồng năm 1962 của ông. Những người may mắn còn cha mẹ sẽ được tặng một bông hồng đỏ và một bông hồng trắng cho những người đã mất đi cha mẹ. Các nhà sư sẽ tụng kinh Vu Lan, hợp lực phổ độ chúng sinh, giải thoát các kiếp nạn mà chúng sinh gặp phải. Bông hồng cài trên ngực áo tượng trưng cho tình cảm thiêng liêng và tốt đẹp nhất của người con dành cho cha mẹ.

Lễ Vu Lan còn là liều thuốc đánh thức lương tri, nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người, giúp họ sống nhân ái, hành thiện, đặc biệt là hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, tổ tiên. Ngoài ra, trong Lễ hội Vu lan, người ta thường cúng tế những những linh hồn lang thang không ai thờ cúng. Có thể nói, Lễ hội Vu lan không chỉ là ngày báo hiếu cha mẹ, mà còn là ngày lễ đề cao tấm lòng yêu thương, bao bọc và cao quý của mọi người.

Lễ vu lan thường làm gì?

Đi chùa cầu bình an

Lễ hội Vu lan là một lễ hội lớn trong năm của Phật giáo nên các chùa đều tổ chức các hoạt động tế lễ vô cùng long trọng vào ngày này. Nếu ngày Vu Lan mà bạn đi chùa cầu an cho cha mẹ không chỉ bày tỏ lòng hiếu thảo mà còn là cách tích thiện cho cha mẹ của mình sống vui, sống khỏe. Nếu cha mẹ của bạn đã mất, hãy cầu xin Đức Phật gia hộ và từ bi cứu khổ cứu nạn nơi chín suối.

Sum họp gia đình

Khi trưởng thành, cuộc sống cá nhân và công việc kéo chúng ta vào lối sống bận rộng hơn, vì vậy chúng ta hiếm khi có thời gian cho cha mẹ của mình.Vào ngày lễ Vu lan, hãy cố gắng sắp xếp về với gia đình để đoàn tụ, ăn uống và nói chuyện. Đây là món quà ý nghĩa nhất mà bố mẹ bạn mong đợi. Ngày lễ Vu lan là cơ hội để bạn bày tỏ những lời chúc chân thành đến cha mẹ – những người hi sinh cả cuộc đời để lo cho con cháu.

Mua quà tặng cha mẹ

Tặng quà cũng là một trong những hành động thiết thực và ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo đối với cha mẹ. Tùy từng trường hợp mà bạn có thể chọn cho bố mẹ món quà phù hợp.

Mua vật phẩm phong thủy

lá bồ đề mạ vàng

Quà tặng phong thủy mang ý nghĩa may mắn, bình an và hạnh phúc. Hãy chọn một món quà để tặng cho cha mẹ, người thân và họ hàng của mình bằng những món đồ ý nghĩa như lời chúc sức khỏe và tài lộc. Ngoài ra bạn có thể mua vật phẩm phong thủy để cúng dường Tam Bảo, dâng lên Phật Pháp với hy vọng sự bình an cho cha mẹ của mình. Một số món quà tặng phong thủy ý nghĩa như: Lá bồ đề mạ vàng, tượng Phật mạ vàng, Tranh chữ Phúc Lộc Thọ mạ vàng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *