Dịch vụ mạ vàng là loại hình đang rất được ưa chuộng gần đây. Không chỉ tranh mạ vàng, quà tặng mạ vàng mà những đồ nội thất và trang sức mạ vàng đang ngày càng được yêu thích. Cùng tìm hiểu về dịch vụ mạ vàng và những lưu ý về dịch vụ này thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu dịch vụ mạ vàng là gì?

Dịch vụ mạ vàng là gì?

Mạ vàng hay còn gọi là xi mạ vàng là một thuật ngữ dùng trong lĩnh vực gia công kim hoàn. Mạ vàng là thuật ngữ dùng để chỉ việc dát một lớp vàng lên các đồ vật, trang sức cần mạ vàng. Một lớp mạ vàng trên các đồ vật, trang sức sẽ làm cho đồ vật, trang sức đẹp hơn, bảo quản tốt hơn, giúp chúng trở lên đẳng cấp và sang trọng.

Những phương pháp mạ vàng phổ biến hiện nay

ma-vang-dong-ho
Dịch vụ mạ vàng đồng hồ

Hiện nay với sự tiến bộ của công nghệ có rất nhiều phương pháp để mạ vàng sản phẩm, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn 2 phương pháp phổ biến nhất.

Mạ vàng điện phân

Đây là phương pháp mạ vàng được sử dụng phổ biến trong kim hoàn mỹ nghệ hiện nay. Sử dụng phương pháp này, người ta đặt sản phẩm cần mạ điện vào một bể dung dịch có chứa vàng. Thông qua dòng điện, theo nguyên lý điện hóa, các nguyên tử vàng sẽ bám đều vào bề mặt sản phẩm cần mạ.

Mạ vàng nano

Mạ vàng nano là phương pháp mạ vàng được sử dụng phổ biến để mạ những vật lớn khó tháo lắp, tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là cần nhiều tài nguyên và nhân lực. Bằng phương pháp này, người ta sẽ biết rằng sản phẩm được mạ thay đổi từ không tích điện sang tích điện. Tiếp theo, bạn xịt một lớp bạc lên bề mặt để tạo lớp sáng bóng. Cuối cùng, người ta sẽ phun sơn màu vàng lên đó.

Mạ vàng PVD

Công nghệ mạ PVD là một phương pháp bay hơi và lắng đọng vật lý sử dụng các kim loại và hợp kim như nhôm, titan và thép để tạo ra màu vàng. Với kỹ thuật này, người ta có thể tạo ra màu sắc mong muốn bằng cách kết hợp với các kim loại khác nhau.

Mạ vàng sơn hiệu ứng

Kỹ thuật sơn phủ hiệu ứng bao gồm 5 lớp sơn lót, một lớp tráng gương, một lớp sơn vàng, sau đó phủ lớp sơn nhũ vàng lên sản phẩm. Sử dụng lớp phủ hiệu ứng giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhưng nó không bảo toàn được các chi tiết nhỏ tạo nên độ sắc nét của sản phẩm. Tương tự như Nano, PVD, chúng sẽ chỉ tạo ra màu sắc trông giống như vàng, không phải là mạ vàng thật.

Phân biệt mạ vàng 14k, 18k và 24k

Dịch vụ mạ vàng 14k.18k và 24k
Dịch vụ mạ vàng 14k.18k và 24k

Ngày nay, nhiều người lựa chọn sử dụng các sản phẩm mạ vàng. Một số sản phẩm được gọi là mạ vàng, nhưng thực chất chỉ là kim loại màu, chẳng hạn như Crom vàng, inox không gỉ hoặc vàng sơn mài có giá thành rẻ. Những sản phẩm mạ vàng cao cấp như mạ vàng thật bằng công nghệ điện phân của Mạ Vàng Phúc Tường có giá cao hơn. Vậy mạ vàng 24K, 18K, 14K là gì?

Phân biệt vàng 14k

Vàng 14K hay còn được gọi là vàng Tây. Vàng 14K là hợp kim của vàng và một số kim loại “màu” khác, với hàm lượng vàng nguyên chất khoảng 58,3%. Trong chế tác trang sức, vàng 14K cũng được sử dụng nhiều, nhất là đối với những thiết kế yêu cầu độ cứng cao để hạn chế tình trạng cong, vênh hay biến dạng trong quá trình sử dụng.

Mạ Vàng Phúc Tường hiếm khi mạ vàng 14K hay các loại vàng khác làm quà tặng khách vì loại vàng này không phổ biến trong quá trình chế tác. Ngoài ra, chi phí chuẩn bị của trụ vàng 14K khá cao, nếu không sử dụng với số lượng lớn thường xuyên sẽ dẫn đến nguy cơ hư hỏng trụ vàng. Do đó, các kỹ sư chủ yếu sử dụng vàng 24K tại Việt Nam.

Phân biệt vàng 18k

Vàng 18k là loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất là 75%. Vàng 18K thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi. Trong hàm lượng vàng 18K thường có 75% là vàng và 25% là kim loại quý khác. Các kim loại này sẽ có tác dụng khử ố vàng và tăng độ bóng, tăng độ cứng cho sản phẩm.

Tuy nhiên trên thị trường tùy theo sở thích của mỗi người mà muốn “màu sắc vàng 18K” khác nhau, nếu như vàng 18K Italia thường có màu vàng chanh sáng và nhạt thì vàng 18K Nga lại có nhiều màu đỏ hơn.

Trong chế tác trang sức, khách hàng thường thích sử dụng vàng 18K hơn vàng 24K vì màu sắc của vàng không lớn như vàng 24K. Đối với Mạ Vàng Phúc Tường, ngoài mạ vàng 24K một số sản phẩm, bề mặt cần tăng độ cứng, chống mài mòn, đội ngũ kỹ sư vẫn tiến hành mạ vàng 18K theo yêu cầu của khách hàng.

Phân biệt vàng 24k

Vàng 24K hay còn gọi là vàng 99,999, vàng ta. Mạ vàng 24K sẽ mang đến nét thẩm mỹ độc đáo, sang trọng và tinh tế cho sản phẩm. Khách hàng có thể nhận biết sản phẩm mạ vàng 24K bằng cách kiểm tra hàm lượng vàng trong sản phẩm bằng máy đo quang phổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *