Tết năm mới là ngày lễ quan trọng nhất của người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Ngày tết có rất nhiều điều phải chuẩn bị và lưu tâm, vậy bạn đã biết 10 điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà nhất định không được phạm phải hay chưa? Cùng Mạ Vàng Phúc Tường tìm hiểu 10 điều kiêng kỵ này nhé!

1. Không quét nhà, đổ rác mùng 1

Theo quan niệm từ xa xưa, nếu bạn quét nhà vào ngày mùng 1, bạn sẽ nghèo cả năm. Bạn cũng có thể dọn dẹp nhà cửa, nhưng đừng đổ rác ngay và nhớ để rác ở góc nhà. Với quan niệm như vây, trước giao thừa dù bận rộn đến đâu thì ai cũng chăm chỉ dọn dẹp nhà cửa, sân vườn. Đặc biệt ở miền Nam, sau khi dọn dẹp xong họ sẽ phải cất hết chổi đi vì cho rằng nếu mất chổi trong dịp Tết Nguyên đán thì cả năm sẽ gặp xui xẻo, thất thoát tài sản.

2. Không khóc lóc đau buồn

10 điều kiêng kỵ trong ngày Tết tuyệt đối không được phạm

Vào ngày Tết năm mới, nếu ai đó khóc lóc đau buồn hoặc nói những điều không may mắn thì cả năm sẽ gặp chuyện buồn và không hạnh phúc. Vì vậy, ngày Tết nên cố gắng kiềm chế nỗi buồn, nói những lời hay ý đẹp, không nhắc đến chuyện xui, đón năm mới vui vẻ bên người thân để tránh những điều xui xẻo cả năm.

3. Kỵ nước, cho lửa đầu năm

Lửa có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, còn nước theo phong thủy là nguồn tài lộc, sức khỏe cho gia đình. Nếu có người xin lửa, nước đầu năm thì tài lộc không hanh thông, làm ăn không suôn sẻ, gia đạo lục đục, gặp nhiều tai họa. Vì vậy hãy kiêng cho lửa và nước vào đầu năm mới để mang đến những điều may mắn cho gia đình nhé.

4. Không đi chúc tết mùng một

Xông đất là một trong những phong tục vô cùng quan trọng của người Việt vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng một. Vì vậy, nếu một người hợp tuổi với chủ nhà, khi xông đất sẽ mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia đình trong năm mới. Nếu không đúng tuổi hoặc khắc tuổi dễ khiến mọi việc trong năm trở nên khó khăn, rắc rối. Chính vì vậy mà người Việt thường tránh xông đất vào sáng mùng 1 vì không muốn mang đến điều xui xẻo cho gia chủ.

5. Tránh đổ vỡ đồ dùng trong nhà

Ông bà ta thường quan niệm đồ đạc bị rơi, vỡ là điềm báo chia ly, ly tán, là điềm xấu trong cả năm. Do đó, phải hết sức lưu ý khi làm việc với các vật dụng dễ vỡ, đặc biệt là gương, đĩa, cốc trong ngày tết của gia đình.

6. Không cãi nhau, bất hòa

Trong những ngày Tết cổ truyền, mọi người đều tươi cười rạng rỡ, không khí chan hòa, thân mật. Dù có chuyện gì xảy ra, cũng cần cố gắng giữ hòa khí thay vì tranh cãi để có một năm bình yên, an lành. Ngoài ra, tết cũng là ngày đoàn viên, một không khí vui mừng háo hức cũng rất quan trọng để mọi người thoải mái và thương yêu nhau nhiều hơn.

7. Không vay mượn đầu năm

Không nên cho vay hay cho tiền vào ngày mùng 1 Tết vì điều này có thể khiến gia đình khánh kiệt cả năm. Ngoại trừ việc lì xì cho trẻ nhỏ theo phong tục thì bạn hãy nhớ đừng cho bất cứ ai vay tiền vì việc nào.

8. Không nói điều xui đầu năm

Người Việt ta thường có câu giông cả năm, câu này chỉ những điều xui xẻo trong ngày đầu xuân sẽ ảnh hưởng đến cả năm. Vì vậy những ngày này bạn cũng nên chú ý lời ăn tiếng nói của bản thân, chỉ nên nói lời hay, ý đẹp, tránh nói chuyện xấu, chuyện đen đủi, bởi nó không chỉ mang lại xui xẻo cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

9. Hạn chế đóng cửa ngày tết

Ngày đầu năm mới không nên đóng cửa, trừ trường hợp đi chơi xa hoặc đi thăm họ hàng. Bởi theo tín ngưỡng dân gian, những ngày này Ngọc Hoàng và các tiên nữ sẽ xuống trần gian để thăm hỏi từng hộ gia đình và phù hộ độ trì cho nhân gian. Nếu cổng nhà bạn đóng lại, các vị thần sẽ giận dữ bỏ đi và khiến một năm của gia đình sẽ không hạnh phúc.

10. Kiêng ăn các món xui và không chúc tết người đang ngủ

Các vùng khác nhau có các món ăn khác nhau. Tuy nhiên những món như thịt Chó, vịt và mực thì không nên ăn ở cả ba miền. Ngoài ra thì có một số tập tục như miền Trung không nên ăn trứng vịt lộn, cá mè, đu đủ. Người miền Nam không ăn cua, tôm, chuối chát vì cho rằng sẽ xui xẻo cả năm. Hãy lưu ý những món ăn này để có một năm sung túc và may mắn.

10 điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Trên đây là 10 điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn cần tránh để có một cái Tết may mắn, vui vẻ và một năm hạnh phúc, tài lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *